อิ่มอร่อยไปกับเมนูจานเด็ดจากเนื้ออร่อยๆ ที่นำเนื้อน่องลายหั่นชิ้นบาง ผัดจนสุกหอมพร้อมกับกะปิ วัตถุดิบรสเลิศหาง่ายของไทยที่ขาดไม่ได้ ปรุงรสจนได้ที่แล้วก็ตักเสิร์ฟความอร่อยพร้อมกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานที่เพิ่งหุงเสร็จใหม่ รับรองว่าเมนูจานนี้อร่อยถูกปากใครหลายคนอย่างแน่นอน ชัวร์
ส่วนผสม |
|
เนื้อน่องลายหั่นชิ้นบางตามขวาง |
250 กรัม |
กะปิ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
15 หัว |
กระเทียม |
10 กลีบ |
พริกขี้หนูสวน |
15 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนตามชอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกหอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด ใส่กะปิโขลกให้เข้ากัน พักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เนื้อน่องลายผัดพอสุก ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ลงผัดให้หอม
3. ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดให้เข้ากันให้มีน้ำขลุกขลิก ปิดไฟ โรยพริกขี้หนูสวน ตักใส่จานเสิร์ฟ