มาทำเมนูแกงเขียวหวานอร่อยๆ กันเถอะ ที่นำปลากะพง ผสมกับน้ำพริกแกงเขียวหวาน และส่วนผสมต่างๆ จนเข้ากันดีแล้ว แล้วขอเพิ่มความกลมกล่อมอีกนิดด้วยด้วยนมสด จากนั้นเทใส่ถ้วยกระเบื้อง นำไปนึ่งบนเตา จนสุกนุ่มหอม เพียงตักคำแรกก็สัมผัสได้ถึงเนื้อเนียนนุ่มของแกงเขียวหวานที่อร่อยจนเกินห้ามใจแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าแช่เย็นจัด |
100 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำพริกแกงเขียวหวาน |
2 ช้อนชา |
นมสดไขมัน 0% |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบโหระพา |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1/4 เม็ด |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1/2 ช้อนชา |
ข้าวกล้องหุงสุก |
80 กรัม |
วิธีทำ
1. ใส่เนื้อปลากะพง ไข่ไก่ น้ำพริกแกงเขียวหวาน ลงในภาชนะ ใช้พายไม้คนให้เข้ากัน
2. ค่อย ๆ ใส่นมสด คนให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลปี๊บ ใส่ใบโหระพา พริกชี้ฟ้า คนให้เข้ากันอีกครั้ง
3. ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ถ้วยกระเบื้อง ยกขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 20 นาที หรือจนสุกยกลง จัดเสิร์ฟร้อน ๆ พร้อมข้าวกล้อง