ขนมกง” หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า “ขนมกงเกวียน” เป็นขนมไทยโบราณ มีลักษณะเป็นวงกลมและมีเส้นไขว้พาดกันคล้ายรูปล้อเกวียน มีความหมายเป็นสิริมงคล หมายถึงการหมุนไปข้างหน้า หรือการก้าวไปข้างหน้า เช่นเดียวกับพระธรรมจักร จึงนิยมใช้ในพิธีแต่งงาน เพื่อแทนความหมายให้คู่บ่าวสาวครองคู่อยู่ชั่วนิจนิรันดร์
ส่วนผสม |
|
ถั่วเขียวเราะเปลือกคั่วหอมบดละเอียด |
240 กรัม |
งาขาวคั่วบุบพอแตก |
100 กรัม |
กะทิ |
300 กรัม |
น้ำตาลทราย |
200 กรัม |
น้ำตาลปี๊บ |
80 กรัม |
ส่วนผสมแป้งสำหรับชุบ |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
100 กรัม |
ไข่แดง |
1 ฟอง |
น้ำเปล่า |
250 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
2 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับผสมแป้ง |
25 กรัม |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ผสมกะทิ น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำตาลละลาย เคี่ยวต่อประมาณ 5 นาที
2. ใส่ถั่วเขียว กวนให้เข้ากัน ใส่งาขาวคั่ว กวนต่อพอข้นยกลง พักไว้ให้เย็น
3. ปั้นส่วนผสมเป็นเส้นกลมยาว ประมาณ 3-4 นิ้ว จับปลายขนมชนกัน ให้เป็นรูปวงกลม แล้วปั้นเป็นเส้นยาว คลึงให้กลม ตัดให้มีขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางพอดีกับวงกลม วางพาดไขว้กันเป็นรูปกากบาท
วิธีทำแป้งสำหรับชุบ
1. ผสมแป้งสาลี เกลือป่น น้ำมันพืช ค่อยๆ เติมน้ำเปล่า นวดให้แป้งจับตัวเป็นก้อน
2. เติมไข่แดงผสมให้เข้ากัน เติมน้ำเปล่าที่เหลือ ละลายให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำขนมกงที่ปั้นไว้ ชุบลงในน้ำแป้ง ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน