เมนูอร่อยเด็ดกับ กับปลาช่อน เนื้อนุ่มๆ คลุกเคล้ากับสมุนไพรไทยนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ หอมแดง พริก ข่า และใบมะกรูดที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยจนเข้ากันดีแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอมได้กลิ่นหอมสมุนไพรไทยลอยมาจากเตา ชวนน้ำลายสุดๆ เลยล่ะ จานนี้จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจริงๆค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาช่อนแล่กระดูกออกหั่นชิ้น |
350 กรัม |
ตะไคร้ทุบหั่นชิ้น |
3 ต้น |
หอมแดงทุบพอแตก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ข่าหั่นแว่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดฉีก |
3 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. เรียงส่วนผสมใส่จาน นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว |
|
มะเขือเปรี้ยว |
7 ลูก |
หอมแดง |
5 หัว |
กระเทียมจีน |
5 กลีบ |
พริกสดสีแดง สีเขียว |
10 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ย่างมะเขือเปรี้ยว หอมแดง กระเทียม พริกสด ให้สุกเกรียม นำขึ้นพักให้เย็น
2. โขลกส่วนผสมในข้อแรก พอหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย