ปลาช่อนนึ่งสมุนไพร

maeban 29 ม.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    7,408    0    16   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูอร่อยเด็ดกับ กับปลาช่อน เนื้อนุ่มๆ คลุกเคล้ากับสมุนไพรไทยนานาชนิด ไม่ว่าจะเป็นตะไคร้ หอมแดง พริก ข่า และใบมะกรูดที่เรียงรายมาสร้างความอร่อยจนเข้ากันดีแล้ว นำไปนึ่งจนสุกหอมได้กลิ่นหอมสมุนไพรไทยลอยมาจากเตา ชวนน้ำลายสุดๆ เลยล่ะ จานนี้จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มแจ่วรสเด็ด อร่อยมากจริงๆค่ะ
ส่วนผสม  
ปลาช่อนแล่กระดูกออกหั่นชิ้น 350 กรัม
ตะไคร้ทุบหั่นชิ้น     3 ต้น
หอมแดงทุบพอแตก              2 ช้อนโต๊ะ
ข่าหั่นแว่น               1 ช้อนโต๊ะ
พริกกะเหรี่ยงทุบพอแตก 1 ช้อนโต๊ะ
ใบมะกรูดฉีก 3 ใบ
น้ำปลา   1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมส่วนผสมทั้งหมดคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ 10 นาที
2. เรียงส่วนผสมใส่จาน นำไปนึ่งบนน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 12 นาที หรือจนสุก ยกลง จัดเสิร์ฟ พร้อมน้ำจิ้มแจ่ว
 
ส่วนผสมน้ำจิ้มแจ่ว  
มะเขือเปรี้ยว 7 ลูก
หอมแดง 5 หัว
กระเทียมจีน 5 กลีบ
พริกสดสีแดง สีเขียว             10 เม็ด
น้ำปลา 2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว               1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะขามเปียก 1 ช้อนโต๊ะ
ผักชีฝรั่งซอย 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ย่างมะเขือเปรี้ยว หอมแดง กระเทียม พริกสด ให้สุกเกรียม นำขึ้นพักให้เย็น
2. โขลกส่วนผสมในข้อแรก พอหยาบ ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว น้ำมะขามเปียก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ใส่ผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ถ้วย
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว