ไข่ดาวเป็นเมนูแสนง่าย แต่คราวนี้มาเพิ่มความอร่อยอีกสักนิด โดยตอกไข่ไก่บนกระทะ ทอดจนสุกหอม ราดด้วยซอสพิซซา รสเข้มข้นสีแดงสวย ที่ผัดพร้อมกับชนิดต่างๆ จนสุกหอม อร่อยฟินสุดๆ เลยล่ะนะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
เนื้อกุ้งหั่นชิ้นเล็ก |
50 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
กระเทียมสับหยาบ |
1 ช้อนชา |
หอมหัวใหญ่สับหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
1 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/8 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3-4 ช้อนโต๊ะ |
ออริกาโน |
1/2 ช้อนชา |
มะเขือเทศราชินี |
50 กรัม |
บรอกโคลีหั่นเป็นช่อลวกสุก |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นแว่น |
30 กรัม |
น้ำมันมะกอกชนิดสเปรย์ |
|
พิมพ์วงกลมสำหรับทอดไข่ดาว |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกลงในกระทะและพิมพ์ทอดไข่ดาวพอร้อน ตอกไข่ไก่ใส่ลงทอด พอไข่เริ่มฟูเซ็ตตัว ดึงพิมพ์ออก ทอดต่อจนไข่ขาวสุก ตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่กระเทียม หอมหัวใหญ่ ลงผัดพอสุกและมีกลิ่นหอม
3. ใส่เนื้อกุ้ง ลงผัดพอสุก ใส่ซอสมะเขือเทศ น้ำเปล่า รอให้เดือด ปรุงรสด้วยเกลือป่น น้ำตาลทรายไม่ฟอกสี ออริกาโน ผัดพอเข้ากัน มีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกลง
4. ตั้งกระทะเทฟลอน ฉีดน้ำมันมะกอกพอร้อน ใส่มะเขือเทศ บรอกโคลี และหอมหัวใหญ่ลงผัดพอสุก ตักขึ้น
5. จัดไข่ดาวใส่ภาชนะ ราดซอสในข้อที่ 3 จัดเสิร์ฟพร้อมผักผัดน้ำมันมะกอกในข้อที่ 4