ยำรสเด็ดแซ่บๆ กับสันคอหมู หมักกับเครื่องปรุงต่างๆ จนได้ที่แล้ว นำไปย่างบนเตาไฟร้อนๆ จนสุกหอมกรุ่น ได้โชยออกมา ชวนน้ำลายสอสุดๆ แล้วจัดใส่จานใส่บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป นุ่มๆ ราดด้วยน้ำยำรสจัดจ้าน คลุกเคล้าให้เข้ากันจนได้ทีแล้วก็ได้เวลาลงหม่ำๆ แล้วล่ะ บอกเลยจานนี้เด็ดจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
สันคอหมู |
500 กรัม |
บะหมี่กึ่งสำเร็จรูปขนาด 55 กรัม ต้มสุก |
1 ห่อ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนโต๊ะ |
นมสด |
1/4 ถ้วยตวง |
ข้าวคั่ว |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอย |
|
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ผสมซอสเห็ดหอม ซอสปรุงรส ซีอิ๊วขาว และนมสด คนให้เข้ากัน ใส่สันคอหมูคลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที จากนั้นนำไปย่างให้สุก พักให้เย็น หั่นชิ้นเตรียมไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว และน้ำตาลปี๊บ คนให้ละลาย เติมพริกป่น หอมแดง ข้าวคั่ว ผักชีฝรั่ง ผักชี บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป และสันคอหมูย่าง ประมาณ 100 กรัม คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3. จัดใส่จาน โรยต้นหอม และใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ