ของหวานแสนน่ารักๆ ในแก้วใบสวย ที่นำข้าวโพดอบกรอบบดหยาบผสมคลุกเคล้ากับเนย คาราเมลซอส แล้วนำใส่แก้วแช่เย็นจนเซ็ตตัว ราดด้วยครีมชีส เนื้อนุ่มละมุนลิ้น ตกแต่งด้วยบลูเบอร์รี่สด แค่ตักใส่ปากก็สัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของข้าวโพดที่เข้ากับครีมชีสรสหวานตัดด้วยความเปรี้ยวของบลูเบอร์รีสด ฟินสุดๆ เลยค่ะ
ส่วนผสมแป้งพาย |
|
แผ่นข้าวโพดอบกรอบบดหยาบ |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็มละลาย |
1 ช้อนโต๊ะ |
คาราเมลซอส |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- ผสมแผ่นข้าวโพดอบกรอบบดหยาบ เนยสดละลาย และคาราเมลซอส เคล้าให้เข้ากัน ตักใส่แก้ว นำเข้าแช่เย็น เตรียมไว้
ส่วนผสมคาราเมลซอส |
|
นมข้นหวาน |
100 กรัม |
น้ำตาลทราย |
50 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
นมสด |
50 กรัม |
วิธีทำ
- นำน้ำตาลทรายใส่หม้อตั้งไฟอ่อน ๆ เคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง ใส่เนยสด นมข้นหวาน และนมสด คนจนส่วนผสมข้น ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท จึงนำไปใช้
ส่วนผสมไส้ครีมชีส |
|
ครีมชีสพักไว้ให้คลายความเย็น |
125 กรัม |
น้ำตาลไอซิ่ง |
50 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
วิปครีมชนิดจืด |
250 กรัม |
เจลาตินชนิดแผ่น |
3 แผ่น |
บลูเบอร์รีสด |
100 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. แช่เจลาตินลงในน้ำเย็นจัดจนนิ่ม นำขึ้นตุ๋นบนน้ำอุ่นให้ละลายเตรียมไว้
2. ตีครีมชีสด้วยหัวตีใบไม้โดยใช้ความเร็วปานกลางพออ่อนตัว ใส่น้ำตาลไอซิ่ง ผสมพอเข้ากัน เติมน้ำมะนาว ตีต่อพอเป็นเนื้อเดียวกัน เทใส่อ่างผสม พักไว้
3. ตีวิปครีมด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วสูงสุด จนขึ้นฟูตั้งยอดอ่อน จากนั้นค่อย ๆ นำลงผสมกับส่วนผสมในข้อที่ 2 ตะล่อมเบา ๆ ด้วยตะกร้อมือ ใส่เจลาตินละลาย ผสมจนส่วนผสมเข้ากันดี
4. ตักส่วนผสมที่ได้ลงในแป้งพายที่เตรียมไว้ นำเข้าแช่ในตู้เย็นพอเซ็ตตัว นำออกมาตกแต่งด้วยบลูเบอร์รีสด จัดเสิร์ฟขณะเย็น