ผัดกะเพรานกกระทาใบมะกรูดกรอบ

เอิ๊กเอง. 15 ส.ค. 2559 09:43 น.
ถูกใจ
1    51,145    0    22   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เมนูผัดกะเพราเป็นเมนูง่าย ๆ ที่หลายบ้านต้องเคยทำรับประทานกันในบ้านอยู่แล้ว วันนี้เลยมาแนะนำเมนูแรกของการเขียนแชร์สูตรให้เพื่อน ๆ ในเว็บแม่บ้านลองทำกันดู สูตรเด็ดจากร้าน โกเอิ๊ก โอชา สระบุรี
ก่อนอื่นเลยผมเป็นผู้ชายที่ชอบกินมาก ๆ เวลาไปเที่ยวที่ไหนก็มักจะแวะกินนู้นกินนี่กับครอบครัว และไม่พลาดที่จะลองนำเอาเมนูที่เคยกินตามร้านต่าง ๆ มาลองทำที่บ้านดู ช่วงวันหยุดวันแม่เลยลองทำเมนูง่าย ๆ อย่าง "ผัดกะเพรา" แต่กะเพราหมู เนื้อ กุ้ง ไก่ ผมเองก็เคยลองกินมาหมดแล้ว เลยอยากลองหาอะไรที่แปลก ๆ มาลองทำดูบ้าง สรุปเมนูที่จะทำคือ "ผัดกระเพรานกกระทา" ครับ แต่ตั้งชื่อให้ดูดีเป็น "ผัดกะเพรานกกระทาใบมะกรูดกรอบ" ฮ่าาา
 

ส่วนผสมที่ใช้ก็เหมือน ๆ ผัดกะเพราทั่ว ๆ ไปครับมี

1.พริกขี้หนูสวนตำผสมกับกระเทียม 2 ช้อนโต๊ะ (ผมชอบเผ็ด ๆ หน่อย)
2.นกกระทาหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ 1 ตัว (ตัวมันเล็ก ๆ เองครับ)
3.ใบมะกรูด
4.กระชายหั่นฝอย
5.ใบกะเพรา
6.ซอสปรุงรส
7.น้ำตาลทราย
8.ซอสหอยนางรม
9.น้ำมันพืช

วิธีการทำ (ไม่ยากนะครับเหมือนกะเพราทั่ว ๆ ไปเลย) 

เริ่มต้นคือการนำนกกระทาที่หั่นเป็นชิ้นลงไปทอดในน้ำมันกับใบมะกรูดเพื่อความกรอบและจะทำให้เราสามารถรับประทานนกกระทาได้แบบทั้งชิ้น (ใส่ใบมะกรูดเพื่อดับกลิ่นคาวด้วยนะครับ *อันนี้แม่บอกผมมา 555)

ต่อมาก็ทำเหมือนผัดกระเพราทั่วไปเลยครับใส่พริกขี้หนูลงผัดในน้ำมันเล็กน้อยพอหอมก็ใส่นกกระทากับใบมะกรูดที่เราทอดเตรียมไว้ / ใส่ซอสปรุงรส น้ำตาล ซอสหอยนางรม กระชายหั่นฝอย และปิดท้ายด้วยใบกะเพราแค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้วครับ

รับประทานกับข้าวสวยร้อน ๆ ไข่ดาวสักใบก็สุดยอดแล้วครับ ***ฝากเนื้อฝากตัวด้วยนะครับ ขออภัยด้วยหากผิดพลาดประการใดยังไงแนะนำผมได้นะครับ
 แชร์เมนูใหม่

ตำแหน่ง เชฟฝึกหัด

ให้คะแนนกับ เอิ๊กเอง.
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว