อาหารไทยเด็ด กับยำสุดแซ่บจี๊ดจ๊าด ที่นำปูนิ่มดองน้ำปลา เนื้อนุ่มๆ ใส่จาน ราดด้วยน้ำยำ รสจัดจ้าน คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกนิด ก็ลงมือหม่ำได้เลย แต่แม้เพียงตักเข้าปากคำแรกก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยค่ะ อิอิ
ส่วนผสม |
|
ปูนิ่มดองน้ำปลาหั่นชิ้น |
2 ตัว |
มะม่วงเปรี้ยวสับ |
1 ถ้วยตวง |
หอมแขกหั่นชิ้น |
1/4 ถ้วยตวง |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
กระเทียมหั่นแว่น |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกสดสีแดงสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปูนิ่ม มะม่วงเปรี้ยว หอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่และกระเทียม จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมปูนิ่มดองน้ำปลา |
|
ปูนิ่ม |
2 ตัว |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวสักครู่ พอเดือดปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. ล้างปูนิ่มให้สะอาด ดึงนมปูออก (ถ้าเค็มแช่น้ำเปล่าหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ จนหมดความเค็ม) ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ปูนิ่มลงแช่ในส่วนผสมข้อที่ 1 นำเข้าตู้เย็น พักไว้ 20 นาที