ยำปูนิ่มดองน้ำปลา

maeban 25 ม.ค. 2561 12:00 น.
ถูกใจ
1    21,092    0    20   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
อาหารไทยเด็ด กับยำสุดแซ่บจี๊ดจ๊าด ที่นำปูนิ่มดองน้ำปลา เนื้อนุ่มๆ ใส่จาน ราดด้วยน้ำยำ รสจัดจ้าน คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกนิด ก็ลงมือหม่ำได้เลย แต่แม้เพียงตักเข้าปากคำแรกก็ต้องยกนิ้วให้ในความอร่อยเลยค่ะ อิอิ
ส่วนผสม  
ปูนิ่มดองน้ำปลาหั่นชิ้น         2 ตัว
มะม่วงเปรี้ยวสับ 1 ถ้วยตวง
หอมแขกหั่นชิ้น 1/4 ถ้วยตวง
ใบสะระแหน่ 1/4 ถ้วยตวง
กระเทียมหั่นแว่น 1 ช้อนโต๊ะ
พริกสดสีแดงสับ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   1 1/2 ช้อนชา
น้ำตาลทราย          2 1/2 ช้อนชา
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะนาว พริกสด คนให้เข้ากัน
2. ใส่ปูนิ่ม มะม่วงเปรี้ยว หอมแขก คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่และกระเทียม จัดเสิร์ฟ
 
ส่วนผสมปูนิ่มดองน้ำปลา  
ปูนิ่ม        2 ตัว
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ผสมน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ใส่หม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวสักครู่ พอเดือดปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
2. ล้างปูนิ่มให้สะอาด ดึงนมปูออก (ถ้าเค็มแช่น้ำเปล่าหมั่นเปลี่ยนน้ำบ่อย ๆ จนหมดความเค็ม) ใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใส่ปูนิ่มลงแช่ในส่วนผสมข้อที่ 1 นำเข้าตู้เย็น พักไว้ 20 นาที

 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว