มาซดแกงร้อนๆ รสกลมกล่อม ที่นำปลาทับทิมชิ้นขนาดพอดีคำ ทอดจนสุกเหลือง นำลงใส่หม้อ ต้มจนสุกหอมพร้อมกับผักกาดดอง เนื้อนุ่มที่เราเก็บไว้ในตู้เย็น ช่วยเพิ่มความอร่อยให้กับแกงเป็นอย่างดี แล้วปรุงรสอีกนิดหน่อยนะ ก็พร้อมเสิร์ฟ ข้าวสวยร้อนๆ สักจานแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
600 กรัม |
ผักกาดดองหั่นชิ้น |
250 กรัม |
รากผักชีทุบพอแตก |
2 ราก |
กระเทียมทุบพอแตก |
5 กลีบ |
พริกไทยเม็ด |
1/2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลาทับทิมลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ต้มน้ำเปล่าพอเดือด ใส่รากผักชี กระเทียม พริกไทย และผักกาดดอง
3. ปรุงรสด้วยเกลือป่น ซีอิ๊วขาว เต้าเจี้ยว เคี่ยวจนผักกาดเริ่มนิ่ม ใส่ปลาทอด คนพอเข้ากัน ปิดไฟยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ