ใครที่ชอบอาหารแซ่บๆ พลาดไม่ได้เลยนะ กับเมนูยำจานนี้ กับวุ้นเส้น ลวกจนเหนียวนุ่ม เรียงใส่จาน ตามด้วย หมูสับ เนื้อร่วนเคี้ยวเพลินๆ แล้วราดด้วยน้ำยำ รสแซ่บจี๊ดจ้าดเด็ดเผ็ดซะใจใครหลายคนแน่นอน อร่อยมากจริง ๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
วุ้นเส้นแช่น้ำพอนิ่ม |
150 กรัม |
หมูยอหั่นชิ้น |
50 กรัม |
เนื้อหมูสับละเอียดรวนสุก |
50 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
50 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
50 กรัม |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงโขลกหยาบ |
5-7 เม็ด |
ผักชีซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่าสำหรับลวก |
|
วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอเดือดใส่หมูยอและวุ้นเส้นลงลวก ตักขึ้นใส่อ่างผสม พักไว้
2. ผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลทราย และพริกขี้หนู คนพอเข้ากัน
3. ใส่น้ำยำในข้อที่ 2 ลงในวุ้นเส้น ตามด้วยเนื้อหมูสับ หอมหัวใหญ่ และมะเขือเทศ คลุกเคล้าพอเข้ากัน
4.โรยผักชี ต้นหอม และถั่วลิสงคั่ว ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ