แกงไทยรสเด็ดเผ็ดจัดจ้าน ที่นำ ปลาทับทิม ชิ้นขนาดพอดีคำ ใส่หม้อ ต้มจนสุกนุ่มพร้อมกับเครื่องแกงสมุนไพรที่โขลกจนละเอียด ปรุงรสชาติแบบไทยๆ อีกนิด ก็ได้เป็นเมนูแกงส้มรสเลิศหอมๆ จัดเสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจานนะ แค่นี้ก็อร่อยแล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทับทิมหั่นชิ้น |
400 กรัม |
พริกกะเหรี่ยง |
10 เม็ด |
หอมแดง |
6 กรัม |
กระชาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูด |
5 ใบ |
น้ำมะขามเปียก |
4 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกกะเหรี่ยง หอมแดง กระชาย กะปิ ให้ละเอียดเข้ากัน
2. นำน้ำเปล่าใส่หม้อตั้งไฟพอเดือด ใส่ส่วนผสมที่โขลกในข้อที่ 1 คนให้ละลายพอเดือด ใส่เนื้อปลาพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำปลา น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน ใส่ใบมะกรูด ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ