อาหารจานเดียวแสนอร่อยๆ ที่ใครก็ทำได้ กับเส้นบะหมี่ไข่ เรียวยาวลวกจนสุกนุ่ม วางด้วยสะโพกไก่ เนื้อแน่นๆ ทอดจนสุกเหลืองกรอบ หั่นเป็นชิ้นๆ กินได้ง่ายๆ เลย แล้วราดด้วยน้ำจิ้มไก่หวานๆ ลงไปอีกหน่อยนะ แค่นี้ก็พร้อมหม่ำๆ แล้วล่ะค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่เส้นแบน |
2 ก้อน |
ถั่วงอก |
1/2 ถ้วยตวง |
ผักคะน้าหั่นแฉลบ |
1/2 ถ้วยตวง |
สะโพกไก่เลาะกระดูกออก |
2 ชิ้น |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1/2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
1/8 ช้อนชา |
พริกไทยป่น |
1/8 ช้อนชา |
ผงปรุงรสไก่ |
1/4 ช้อนชา |
ผักชี ต้นหอมซอยหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน |
|
น้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
น้ำเย็นจัด |
|
วิธีทำ
1. โรยเกลือป่น พริกไทยป่น ผงปรุงรสไก่บนสะโพกไก่ พักไว้ 10-15 นาที
2. ผสมแป้งทอดกรอบสำเร็จรูปกับน้ำเย็นจัดพอข้น นำสะโพกไก่ลงชุบให้ติดทั่วดี ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมันและเย็นสนิท สับเป็นชิ้น ๆ
3. ลวกบะหมี่ไข่ ถั่วงอก และผักคะน้าใส่ชาม คลุกเส้นด้วยกระเทียมเจียวพร้อมน้ำมัน ราดน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูปลงบนเส้นประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ วางสะโพกไก่ที่สับไว้ โรยผักชี ต้นหอม จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้มไก่สำเร็จรูป