เมนูพื้นบ้านง่ายๆของภาคอีสาน ที่นำเครื่องสมุนไพรที่หาได้ทั่วไป อาทิ ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด หอม กระเทียม พริกสด พริกแห้ง โดยการนำมาตำหยาบ หมักกับไก่บ้าน เนื้อแน่นที่สับเป็นชิ้น ๆ แล้วนำไปใส่หม้อแล้วหากะลังมังใส่น้ำ แล้ววางปิดบนปากหม้อไว้ รอเวลาน้ำเดือดปุด ๆ แล้วเปลี่ยนน้ำอีกรอบ แค่นี้ก็จะได้เมนูแสนอร่อยแล้วล่ะ รับประทานพร้อมข้าวสวยหรือข้าวเหนียวก็อร่อยได้ทั้งนั้นบอกเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
สะโพกไก่ |
500 กรัม |
ข่าซอย |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
3 ต้น |
หอมแดงซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดง |
15 เม็ด |
พริกป่น |
1 ช้อนชา |
ใบมะกรูดฉีก |
10 ใบ |
น้ำปลาร้า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
เกลือป่นหยาบ |
1/4 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
|
|
|
วิธีทำ
1. ล้างสะโพกไก่ให้สะอาด สับเป็นชิ้นพอดีคำ
2. โขลกข่า ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม พริกขี้หนูให้ละเอียด
3. ผสมสะโพกไก่กับส่วนผสมที่โขลกไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. ใส่ใบมะกรูด ปรุงรสด้วยพริกป่น เกลือป่น น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาร้า คลุกให้เข้ากันหมักไว้ 30 นาที
5. ใส่สะโพกไก่ลงในหม้อ ปิดปากหม้อด้วยอ่างหรือถาดทรงสูง
6. เติมน้ำเปล่าลงในอ่างหรือถาดทรงสูงที่ปิดหม้อไว้ยกขึ้นตั้งไฟ พอน้ำเปล่าที่ใส่ไว้ร้อนก็เทออกแล้วเติมน้ำเปล่าลงไปใหม่ ทำเช่นนี้จนไก่ในหม้อสุกตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ