อาหารเส้นจานเด็ด ที่บะหมี่ไข่เส้นแบน ลวกจนสุกนุ่ม ราดด้วยสตูซี่โครงหมู เนื้อแน่นที่เคี่ยวพร้อมผักต่างๆจนสุกนุ่มได้กลิ่นหอมๆโชยมาจากหม้อต้ม เพียงแค่รับประทานคำแรกก็สัมผัสได้ถึงความเหนียวนุ่มที่เข้ากับสตูรสเข้มข้นได้อย่างลงตัวสุดๆ บอกเลยว่าเมนูนี้อร่อยเกินห้ามใจจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
บะหมี่ไข่เส้นแบน |
3 ก้อน |
กระดูกหมูอ่อน |
200 กรัม |
มัสตาร์ด |
1/2 ช้อนชา |
มะเขือเทศราชินี |
3-4 ลูก |
หอมหัวใหญ่ลูกเล็กผ่าครึ่ง |
2 หัว |
แคร์รอตหั่นท่อนหนา 1 เซนติเมตร |
30 กรัม |
มันฝรั่งหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมหนา 1 1/2 เซนติเมตร |
30 กรัม |
เมล็ดถั่วลันเตา |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมหัวใหญ่สับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับละเอียด |
2 ช้อนชา |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ซอสมะเขือเทศ |
1/3 ถ้วยตวง |
ซอสพริก |
1/4 ถ้วยตวง |
ซอสเปรี้ยว |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
เนยสดชนิดเค็ม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำซุปหรือน้ำเปล่า |
2 ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
|
พริกไทยป่น |
|
วิธีทำ
1. หมักกระดูกหมู มัสตาร์ด พริกไทยป่นและเกลือป่นเล็กน้อย คลุกเคล้าให้เข้ากันพักไว้ประมาณ 30 นาที
2. ใส่เนยสดลงในกระทะพอละลาย ใส่กระเทียมสับและหอมหัวใหญ่สับลงผัดพอสุก
3. ใส่กระดูกหมูที่หมักไว้ เติมซอสมะเขือเทศ ซอสพริก ซอสเปรี้ยว น้ำตาลทราย เกลือป่นเล็กน้อย และใบกระวานคนให้เข้ากัน เติมน้ำซุปเคี่ยวประมาณ 20 นาที
4. ใส่แคร์รอต มันฝรั่ง หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศพอผักสุกและหมูนุ่ม ใส่เมล็ดถั่วลันเตาปิดไฟ
5. ลวกเส้นบะหมี่ไข่ใส่ชาม ตักสตูซี่โครงหมูราดบนเส้น จัดเสิร์ฟ