แกงจืดน้ำใสรสกลมกล่อมที่ทำง่ายสุดๆ ที่นำ เนื้อปลาอินทรี สีขาวสวย โขลกจนละเอียด ปั้นเป็นลูกชิ้นก้อนกลมใส่ในหม้อซุปร้อนๆ พร้อมด้วยผักกาดขาว แล้วปรุงรสกลมกล่อมง่ายๆ จนสุกนุ่มได้กลิ่นหอมหวานโชยขึ้นมาจากหม้อ ชวนน้ำลายสอจริงๆจะรอช้าทำไมล่ะคะ มาลงมือหม่ำกันเลยดีกว่าเนอะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาอินทรีขูด |
150 กรัม |
ผักกาดขาวหั่นชิ้น |
100 กรัม |
กระเทียมทุบพอแตก |
3 กลีบ |
รากผักชีทุบพอแตก |
4 ราก |
พริกไทยเม็ด |
12 เม็ด |
น้ำปลาหมักธรรมชาติ |
2 ช้อนชา |
เกลือสมุทร |
1/2 ช้อนชา |
เกลือสมุทรผสมน้ำเย็น |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
ผักชีซอยสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. โขลกเนื้อปลาอินทรี ค่อย ๆ เติมน้ำเกลือ โขลกจนส่วนผสมมีลักษณะเหนียว ตักขึ้นพักไว้
2. ใส่น้ำเปล่า รากผักชี กระเทียม และพริกไทยลงในหม้อ ต้มพอเดือด ปั้นส่วนผสมข้อที่ 1 เป็นก้อนกลมใส่ลงไปจนหมด
3. ใส่ผักกาดขาว ปรุงรสด้วยน้ำปลา เกลือ พอเดือดคนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยผักชี จัดเสิร์ฟ