ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่) |
|
เนื้อปลากะพงแล่ชิ้นลวกสุก |
10 ชิ้น |
กุ้งแชบ๊วย (ปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออกลวกสุก) |
4-5 ตัว |
ตะไคร้ซอยบางๆ |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสีแดงสับละเอียด |
1 ช้อนโต๊ะ |
หอมแดงซอยบางๆ |
3 หัว |
พริกทอด(ซับน้ำมัน) |
5 เม็ด |
ใบสะระแหน่ |
1/2 ถ้วยตวง |
ใบมะกรูดซอยฝอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลาแท้ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผาสูตรเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
ผักสดสำหรับรับประทานเคียง เช่น แตงกวา ถั่วฝักยาว และกะหล่ำปลี |
|
วิธีทำ
1.เตรียมส่วนผสมน้ำพล่าโดยนำหม้อขนาดเล็กขึ้นตั้งไฟอ่อน เติมน้ำเปล่า น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน พอส่วนผสมเริ่มเดือด ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา คนให้เข้ากันดี ยกลงพักให้เย็น
2.ใส่น้ำมะนาว พริกขี้หนู หอมแดง ตะไคร้ พริกทอด ใบสะระแหน่ และใบมะกรูด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
3.ใส่ปลากะพงและกุ้งแช่บ๊วย ลงในน้ำพล่าคนอย่างเบามือ จัดใส่จาน เสิร์ฟพร้อมกับผักสด