กลับมาอีกครั้งกับเมนูที่ใช้วัตถุดิบง่ายๆ อย่างปลาทู ที่นำมาทำเป็นยำรสแซ่บจัดจ้าน ในเมนูปลาทูยำสมุนไพรน้ำพริกเผา กับปลาทูนึ่งกริลล์ในกระทะจนสุกเหลือง คลุกเคล้ากับยำสมุนไพรหอมๆ แล้วเพิ่มความเด็ดอีกนิดด้วยน้ำพริกเผา แค่นี้ก็เด็ดแล้วล่ะนะ
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่ง |
2 ตัว |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดซอย |
1 ช้อนชา |
พริกขี้หนูซอย |
1ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกเผา |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 1/2 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำปลาทูมากริลล์จนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน แกะเนื้อปลาเอาก้างออกให้หมด ใส่ภาชนะพักไว้
2. ผสมน้ำพริกเผา น้ำมะนาว น้ำปลา และน้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่เนื้อปลาทู ตะไคร้ หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบมะกรูดและพริกขี้หนู คลุกเคล้าพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ