ใครที่ชอบอาหารรสแซ่บจี๊ดจ๊าดต้องไม่พลาดกับยำรสเด็ด ที่นำกุ้งสดตัวโตลวกจนเปลี่ยนเป็นสีส้มสวย เนื้อแน่น เคล้ากับสมุนไพรหอมๆ อย่างตะไคร้ และน้ำยำ รสเลิศ ที่เผ็ดแซ่บทุกคำที่หม่ำจริงๆ เลย
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
200 กรัม |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
ตะไคร้ซอยบาง ๆ |
5 ต้น |
หอมแดงซอย |
2 หัว |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีหั่นหยาบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่สำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. นำกุ้งสดลวกในน้ำเดือด พอสุกตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำเตรียมไว้
2. ผสมน้ำมะนาว น้ำปลา น้ำตาลทราย คนให้เข้ากัน ใส่กุ้งลวก ตะไคร้ หอมแดง พริกขี้หนู ผักชีฝรั่ง ผักชี เคล้าให้เข้ากันตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟทันที