มาซดน้ำซุปร้อนๆ รสแซ่บจัดจ้าน กับน่องไก่ เนื้อแน่นชิ้นโต โต ต้ม พร้อมผักต่างๆจนสุกนุ่ม ส่งกลิ่นหอมโชยขึ้นมาจากหม้อ เรียกให้เราเข้าไปเทใส่ชามพร้อมปรุงให้จี๊ดจ้าดด้วยน้ำมะนาวและพริกขี้หนูสวน แค่นี้ก็อร่อยเวอร์วังแล้วล่ะค่ะ อิอิ
ส่วนผสม |
|
น่องไก่ |
400 กรัม |
มันฝรั่งปอกเปลือกหั่นชิ้น |
200 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้น |
100 กรัม |
มะเขือเทศหั่นชิ้น |
1 ลูก |
น้ำเปล่า |
4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูสวนสีเขียวโขลกหยาบ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
หอมเจียว |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำเปล่า น่องไก่ เกลือป่น ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟ พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด
2. ใส่มันฝรั่ง ปรุงรสด้วยน้ำปลา เบาไฟเคี่ยวจนมันฝรั่งสุก ใส่หอมหัวใหญ่ เคี่ยวจนหอมหัวใหญ่สุก ใส่มะเขือเทศ เคี่ยวต่อจนส่วนผสมทุกอย่างสุกนุ่ม
3. ยกลง ปรุงรสด้วย พริกขี้หนูสวนและน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ โรยขึ้นฉ่ายและหอมเจียว จัดเสิร์ฟ