ครั้งนี้เรามาลองทำเมนูจากผักที่ไม่เคยกินมาก่อน อย่าง ดอกหอม ก้านสีเขียวยาว หั่นเป็นท่อนๆ ใส่กระทะ ผัดผัดพร้อมกับกุ้งและปลาหมึก แล้วปรุงรสแบบง่ายๆ ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยแล้ว เวลากินเข้าไปจะสัมผัสได้ถึงความกรุบกรอบของดอกหอม ที่เข้ากันได้ดีกับเครื่องปรุงแบบเค็มๆ และเนื้อกุ้ง หนึบหนับ อร่อยดีแหะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
5 ตัว |
ปลาหมึกหั่นชิ้น |
1 ตัว |
ดอกหอมหั่นท่อน |
200 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอมีกลิ่นหอม ใส่กุ้ง ปลาหมึก ลงผัดพอสุก
2. ใส่ดอกหอม ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำตาลทราย ซอสปรุงรส ผัดพอเข้ากัน
3. เติมน้ำเปล่า ผัดพอเข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ