ใครชอบกินอาหารเพื่อสุขภาพ คงกินผักสลัดบ่อยๆ ใช่ไหมคะ มาครั้งนี้เราก็มีอีกหนึ่งเมนูสลัดจานเด็ดมาฝากแหละ กับสลัดสเต๊กปลาทูน่าย่างพริกไทยดำ ที่นำผักสลัดนานาชนิดวางเรียงบนจานอย่างสวยงาม แล้วตามด้วยปลาทูน่าย่างพริกไทยหอมๆ ก่อนจะราดน้ำสลัด รสเลิศลงไป เนื้อปลาทูน่านุ่มๆช่างเข้ากับผักสลัดกรุบๆ อย่างลงตัว เพอร์เฟคมากเลยค่ะ อิอิ
ส่วนผสม (เสิร์ฟ 2 ที่) |
|
ปลาทูน่าสด |
250 กรัม |
มัสตาร์ด |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันมะกอก |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกไทยดำบดหยาบ |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วญี่ปุ่น |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำส้มสายชูหมัก |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันมะกอก |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันงา |
1 ช้อนชา |
ใบโหระพาหั่นฝอย |
5 ใบ |
เกลือป่นละเอียดเล็กน้อย |
|
ผักสลัด |
|
วิธีทำ
1. หมักปลาทูน่ากับมัสตาร์ด น้ำมันมะกอก เกลือป่น พริกไทยดำ 1 ช้อนโต๊ะ พักไว้สักครู่ ย่างในกระทะเทฟลอนให้สุกเฉพาะผิวด้านนอกทั้ง 4 ด้าน ส่วนเนื้อด้านในยังดิบอยู่ หั่นเป็นชิ้นจัดวางบนผักสลัด
2. ผสมซีอิ๊วญี่ปุ่น น้ำส้มสายชูหมัก น้ำมันมะกอก น้ำตาลปี๊บ และน้ำมันงาตั้งไฟพอเดือดพักให้เย็นใส่ใบโหระพา ราดบนสลัดที่เตรียมไว้ จัดเสิร์ฟ