มาอีกแล้วจ๊ะกับเมนูอาหารทะเลแบบไทยๆ ที่นำหอยเชลล์เนื้อแน่นสีขาวสวย ใส่ลงกระทะผัดพอสุกกำลังดีพร้อมกับเห็ดหูหนู หนึบหนับ และขิงซอยหอมๆ รอไม่นานก็ได้หม่ำแล้วล่ะ บอกเลยแค่กินคำแรกก็อร่อยแล้ว รอไม่นานก็หมดจานอย่างรวดเร็วจริงๆ
ส่วนผสม |
|
หอยเชลล์สด |
200 กรัม |
เห็ดหูหนูดำหั่นชิ้น |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นเสี้ยว |
50 กรัม |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงซอย |
10 กรัม |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสหอยนางรม |
2 ช้อนโต๊ะ |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำกระเทียมสับลงเจียวพอหอมเหลือง ใส่หอมหัวใหญ่ เห็ดหูหนูดำ ผัดพอเข้ากัน
2. ใส่หอยเชลล์ ขิงซอย ผัดพอเริ่มสุก ปรุงรสด้วย ซอสหอยนางรม ซอสปรุงรส น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี
3. โรยต้นหอม พริกชี้ฟ้า ยกลงตักใส่จานจัดเสิร์ฟ