อีกหนึ่งเมนูจานจานเดียวจากเส้นหลายคนต้องติดใจ กับเส้นขนมจีนลวกจนสุกนุ่ม ใส่กระทะผัดจนสุกหอมๆ พร้อมกับเห็ดต่างๆ และเบคอน ปรุงรสง่ายๆ อีกนิดนะก็ลงมือหม่ำได้เลยค่ะ อ้ามม
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีนอบแห้ง |
50 กรัม |
เบคอน |
50 กรัม |
เห็ดฟางผ่าครึ่ง |
2 ดอก |
เห็ดชิเมจิสีขาว สีดำ รวมกัน |
50 กรัม |
เห็ดออรินจิ |
1 ดอก |
ซอสหอยนางรม |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ต้น |
กระเทียมสับหยาบ |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
|
วิธีทำ
1. แช่เส้นขนมจีนลงในน้ำเปล่า ประมาณ 10 นาที จากนั้นนำลงต้มในน้ำเดือด ประมาณ 1 นาที หรือจนเส้นขนมจีนสุกนุ่ม ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เบคอนลงผัดพอเหลืองตักขึ้น นำกระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เห็ดฟาง เห็ดออรินจิ เห็ดชิเมจิ ผัดจนสุก
3. ใส่เส้นขนมจีนลงผัด ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาว น้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำเปล่า ผัดให้เข้ากัน ใส่ต้นหอม เบคอนที่เตรียมไว้ผัดพอเข้ากัน ตักใส่จานจัดเสิร์ฟ