จะว่าไปพริกแกง รสแซ่บๆ เนี่ยเป็นเครื่องปรุงรสอย่างดีในอาหารไทยเลยเนอะ ไม่ว่าจะนำมาทำเมนูไหนก็อร่อยทั้งนั้น อย่างเมนูวันนี้ที่นำ ปลานิลใส่ลงในกระทะ น้ำมันฟูๆ ทอดจนสุกเหลืองหอม จากนั้นนำไปผัดกับน้ำพริกแกงเผ็ดรสเด็ด และถั่วฝักยาว กรุบกรอบจนได้ที่แล้ว ก็ถึงเวลาความอร่อยแล้วล่ะ ว่าแล้วก็ตักเข้าปาก หม่ำๆ เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลหั่นชิ้น |
500 กรัม |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ถั่วฝักยาวหั่นแฉลบ |
50 กรัม |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำพริกแกงเผ็ด |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปลานิลลงทอดจนสุกเหลืองทั้ง 2 ด้าน ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดลงผัดพอหอม ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า และถั่วฝักยาว
3. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน ใส่ปลานิลทอดผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ