ส่วนผสม (สำหรับ 3 ที่) |
|
ปลาทับทิมขนาดกลาง |
1 ตัว |
ตะไคร้สด บุบพอแตกเล็กน้อย |
3 ต้น |
เกลือป่นหยาบ |
250 กรัม |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
วุ้นเส้น ตราหงษ์ แช่น้ำพอนุ่มลวกสุก |
100 กรัม |
ต้นหอมซอย |
1 1/2 ช้อนโต๊ะครึ่ง |
หอมแดงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
3 ช้อนชา |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
ข่าสับ |
3 ช้อนชา |
ข้าวคั่ว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
3 ช้อนชา |
พริกป่น |
3 ช้อนชา |
ผักสด เช่น ถั่วฝักยาว กะหล่ำปลี ผักกาดหอม |
|
วิธีทำ
1.ผ่าท้องปลาทับทิม ควักไส้ออก ล้างให้สะอาด นำตะไคร้ที่บุบไว้ยัดใส่ในท้องปลาให้แน่น
2.ผสมเกลือป่นกับแป้งสาลีให้เข้ากัน แล้วนำไปพอกที่ตัวปลาทั้งสองด้าน ทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที ให้ติดตัวปลา
3.ย่างปลาที่เตรียมเอาไว้ด้วยเตาถ่านให้สุก ประมาณ 20 นาที หรือนำเข้าอบที่อุณหภูมิ 190 องศาเซลเซียส ประมาณ 30-40 นาที หรือจนปลาสุกทั้งสองด้าน นำออกจากเตาอบ แกะเนื้อปลาเตรียมไว้
4.ผสมเนื้อปลาทับทิม วุ้นเส้น ตราหงษ์ คลุกกับต้นหอม หอมแดง ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่ ข่าใบมะกรูด ข้าวคั่ว น้ำปลา พริกป่น และน้ำมะนาว คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดเสิร์ฟ พร้อมผักสดตามชอบ