เอาใจคนชอบอาหารทะเลกับอีกหนึ่งเมนูเด็ด ที่นำปลานิล เนื้อแน่นหั่นชิ้นเล็กๆ ใส่กระทะ ทอดจนสุกเหลืองหอม ผัดพร้อมกับกระเทียม เห็ดหูหนู และขิง สมุนไพรชั้นดีของไทย จนได้กลิ่นหอมๆ โชยมาจากกระทะนะ ก็ตักใส่จาน เสิร์ฟขึ้นโต๊ะได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปลานิลเลาะหนังหั่นชิ้น |
250 กรัม |
เห็ดหูหนูหั่นชิ้น |
50 กรัม |
ชิงซอย |
1/3 ถ้วยตวง |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมหั่นท่อน |
2 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูปสำหรับคลุก |
|
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. นำปลานิลคลุกแป้งทอดกรอบพอทั่ว นำลงทอดในน้ำมันพืชขณะร้อน พอสุกเหลืองตักขึ้นพักไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่เห็ดหูหนูลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าลงผัดพอเข้ากัน
3. ใส่ขิง ต้นหอม ปลานิลทอด ผัดให้เข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ