มาหาอะไรทำอาหารแซ่บๆ กันไหม กับเมนูนี้เลย “ยำปีกไก่ทอดสมุนไพร” เพียงนำปีกไก่ทอดจนสุกเหลืองหอมคลุกเคล้ากับน้ำยำรสจัดจ้านจนเข้ากันดีแล้ว ก็หยิบช้อนส้อมแล้วลงมือหม่ำกันเถอะค่ะ
ส่วนผสม |
|
ปีกกลางไก่ทอด |
150 กรัม |
หอมแดงซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
มะเขือเทศราชินีผ่าครึ่ง |
5 ลูก |
ใบมะกรูดซอย |
4 ใบ |
ถั่วลิสงคั่ว |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
ผักชีฝรั่ง |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ผสมพริกขี้หนู น้ำปลา น้ำตาลทราย และน้ำมะนาว คนให้เข้ากัน พักไว้
2. ผสมปีกกลางไก่ทอด น้ำยำในข้อที่ 1 หอมแดง ตะไคร้ มะเขือเทศ ใบมะกรูด ถั่วลิสง ใบสะระแหน่ และผักชีฝรั่ง คลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมปีกกลางไก่ทอด |
|
ปีกกลางไก่ |
500 กรัม |
รากผักชี |
2 ราก |
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกไทย |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนโต๊ะ |
ซอสเห็ดหอม |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
|
|
วิธีทำ
1. ล้างปีกกลางไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ
2. โขลกรากผักชี กระเทียม และพริกไทย ให้ละเอียด
3. ผสมส่วนผสมที่โขลกไว้แล้ว น้ำตาลทราย ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส และซอสเห็ดหอม คนให้เข้ากัน ใส่ปีกกลางไก่ คลุกเคล้าพอเข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
4. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำปีกกลางไก่ที่หมักไว้ลงทอดจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน