ส่วนผสม |
|
มะเขือเปราะ (เลือกลูกอ่อนๆ) |
3 ลูก |
ใบมะกรูดหั่นฝอย |
3 ใบ |
หอมแดงปอกเปลือก ซอยบางๆ |
4 หัว |
ใบสะระแหน่ |
15 ใบ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
พริกป่น |
2 ช้อนชา |
แป้งข้าวโพด |
1 ช้อนชา |
น้ำเย็นจัด |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1.ล้างเนื้อไก่ให้สะอาด พักให้สะเด็ดน้ำ ตัดเอ็นส่วนหัวของสันในไก่ออก พักเอาไว้
2.ผสมส่วนผสมสำหรับหมักไก่ย่าง คนให้เข้ากัน เทราดบนเนื้อไก่ คลุกเคล้าให้เข้ากันหมักไว้ 3-5 นาที แช่ในตู้เย็นช่องปกติ ให้รสชาติซึมเข้าเนื้อ ประมาณ 30 นาที
3.นำกระทะเทฟลอนขึ้นตั้งไฟ ใช้ไฟปานกลาง นำไก่ที่หมักไว้ลงย่างจนสุก สีสวยงามพักไว้พออุ่น สไลซ์ด้วยมือคนให้เป็นชิ้นบางพอดีคำ
4.ผสมส่วน น้ำปลา น้ำมะนาว พริกป่น น้ำตาลทราย ให้เข้ากันในอ่างผสม ใส่มะเขือเปราะหั่นชิ้นบางๆ ใบมะกรูด หอมแดง คลุกเคล้าให้เข้ากันเบาๆ ใส่ไก่ที่หั่นไว้ลงไปผสม ตักใส่จานโรยใบสะระแหน่ จัดเสิร์ฟ