เมนูไข่ตุ๋นเนื้อนุ่มๆ บางครั้งมันธรรมดาไปนะ คราวนี้เราขอเพิ่มความเข้มข้นอีกแบบ โดยนำส่วนผสมของต้มข่าไก่ อย่างกะทิ และสมุนไพรต่างๆ ลงไปผสมด้วย ก่อนจะนำไปนึ่งจนสุกหอม กลายเป็นเมนูไข่ตุ๋น รสกลมกล่อม ที่อร่อยเลิศสุดๆ ไปเลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
ไข่ไก่ |
2 ฟอง |
ไก่ต้มหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
30 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีน้ำตาล |
10 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาว |
10 กรัม |
กะทิความเข้มข้นปานกลาง |
250 กรัม |
ข่าหั่นแว่น |
2 แว่น |
ตะไคร้หั่นแฉลบ |
2 ต้น |
ใบมะกรูดฉีก |
2 ใบ |
พริกสดสีแดงหั่นแฉลบ |
5 เม็ด |
ผักชีซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งซอย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูแห้งทอด |
3 เม็ด |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
1 ช้อนชา |
วิธีทำ
1. ตอกไข่ไก่ใส่ภาชนะ ใส่กะทิความเข้มข้นปานกลาง ตีให้เข้ากัน
2. ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำมะนาว กรองด้วยกระชอน ใส่ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด พริกสด เห็ดชิเมจิทั้ง 2 สี คนให้เข้ากัน เทใส่ภาชนะสำหรับนึ่ง
3. นำส่วนผสมขึ้นนึ่งบนน้ำเดือดไฟอ่อน เวลาประมาณ 10 นาที พอเซ็ตตัว ใส่ไก่ต้ม นึ่งต่ออีก 5 นาที หรือจนสุก ยกลง โรยผักชี ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนูแห้งทอด จัดเสิร์ฟ