มาซดน้ำแกงร้อนๆ กับเมนูแกงไทยบ้านๆ อย่างแกงหัวปลี ที่คราวนี้ขอเพิ่มดีกรีความอร่อยด้วยกระดูกหมู เนื้อแน่นที่เคี่ยวจนสุกนุ่ม ที่นำมาต้มพร้อมกับหัวปลี หรือส่วนช่อของต้นกล้วย แถมด้วยผักพื้นบ้านง่ายๆ อย่างใบชะอม จนเข้ากันดีกลายเป็นแกงรสเด็ดที่เข้มข้นทุกคำที่ได้ลิ้มลองเข้าไปจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กระดูกส่วนใบพายหั่นชิ้น |
500 กรัม |
หัวปลีหั่นชิ้น (แช่น้ำเปล่าไว้เพื่อไม่ให้ดำ) |
250 กรัม |
ใบชะพลูหั่นเส้น |
25 กรัม |
ชะอมรูดใบ |
100 กรัม |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงซอย |
5 หัว |
กระเทียมไทย |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกชี้ฟ้าแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
6 เม็ด |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
เกลือป่นหยาบ |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
6 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้าแห้ง พริกขี้หนูแห้ง พอหยาบ ใส่ตะไคร้ หอมแดง กระเทียม กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่กระดูกหมู เกลือป่น พอเดือดช้อนฟองออกให้หมด ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1
3. เบาไฟเคี่ยวจนกระดูกเริ่มนุ่ม ใส่หัวปลี เคี่ยวต่อจนนุ่ม ปรุงรสด้วยน้ำปลา คนให้เข้ากัน
4. เร่งไฟใส่ชะอม ใบชะพลู คนให้เข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ