ใครที่ชอบรับประทานอาหารจานเดียวอร่อยๆ ต้องไม่พลาดกับเมนู “ขนมจีนผัดเม็ดมะม่วง” ที่นำเส้นขนมจีนสีขาวเหนียวนุ่มผัดจนสุกหอมๆ พร้อมกับน้ำพริกเผา รสเด็ด เผ็ดจัดจ้าน เนื้อปู สีขาวสวย แล้วเพิ่มความกรุบกรอบอีกนิดด้วยเม็ดมะม่วงหิมพานต์ แถมวิธีทำก็ง่ายสุดๆ รอเพียงไม่กี่นาทีก็พร้อมหม่ำแล้วล่ะ อิอิ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
150 กรัม |
เนื้อปูม้า |
70 กรัม |
หอมหัวใหญ่ |
50 กรัม |
พริกหวานสีเหลือง สีแดง สีเขียว |
50 กรัม |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
1/4 ถ้วยตวง |
พริกชี้ฟ้าแห้งทอด |
3 เม็ด |
ต้นหอมหั่นท่อน |
1 ต้น |
น้ำพริกเผา |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
2 ช้อนชา |
ซอสหอยนางรม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1/2 ช้อนชา |
กระเทียมสับ |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อนใช้ไฟปานกลาง ใส่กระเทียมลงผัดพอหอม ใส่หอมหัวใหญ่ พริกหวาน ผัดพอสุก
2. ใส่น้ำพริกเผา ซีอิ๊วขาว ซอสหอยนางรม น้ำตาลทราย น้ำมันงาผัดพอหอม ใส่เนื้อปู เส้นขนมจีน เมล็ดมะม่วงหิมพานต์ พริกชี้ฟ้าแห้ง ต้นหอมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ