นี่ๆ รู้ไหมว่ากุ้ง ก็ทำสเต๊กอร่อยๆ ได้ด้วยนะ ไม่เชื่อก็มาดูกันดีกว่า กับเมนูสเต๊กกุ้งสไปซี่อบชีส เพียงนำกุ้งสดมาเสียบไม้ ราดด้วยซอสรสเข้มข้น โรยด้วยชีสและผงปาปริก้าอีกนิดหน่อยนะ แล้วนำไปอบจนสุกหอมชีสละลายหยาดเยิ้ม น่ารับประทานสุดๆ ไปเลยอะ บอกเลยว่าเนื้อกุ้งหนึบหนับเข้ากับซอส ได้แบบอร่อยมากจริงๆ ค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้ง |
3 ตัว |
นมสด |
1 ถ้วยตวง |
หอมหัวใหญ่ |
60 กรัม |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
กานพลู |
4 ดอก |
เนยสดชนิดเค็ม |
1 ช้อนชา |
แป้งสาลีอเนกประสงค์ |
1 1/2 ช้อนชา |
มอซซาเรลลาชีส |
1/4 ถ้วยตวง |
เกลือป่นเล็กน้อย |
|
ผงปาปริก้าสำหรับโรย |
|
พริกไทยดำบดหยาบสำหรับโรย |
|
ผักสลัด |
|
เฟรนช์ฟรายส์ทอด |
|
ขนมปังอบเนย |
|
ซอสมะเขือเทศ |
|
ไม้ปลายแหลม |
|
วิธีทำ
1. ดามกุ้งด้วยไม้ปลายแหลม ผ่าหลังแต่ไม่ปอกเปลือก ดึงเส้นดำออก ใส่ถาดอบเตรียมไว้
2. ต้มนมสดกับหอมหัวใหญ่ ใบกระวาน และกานพลูด้วยไฟอ่อน จนหอมหัวใหญ่สุกใส กรองออกเอาแต่นมสด
3. ผัดเนยสด และแป้งสาลีให้มีสีเหลืองนวล ตักใส่หม้อนมสด คนให้แป้งละลายทันที ปรุงรสด้วยเกลือป่น
4. ราดซอสบนกุ้ง โรยด้วยมอซซาเรลลาชีส ผงปาปริก้า และพริกไทยดำ นำเข้าอบจนสุก
5. จัดกุ้งอบ ผักสลัด เฟรนช์ฟรายส์ ขนมปังอบเนย ใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมซอสมะเขือเทศ