ออกตัวก่อนนะคะว่านี่เป็นการโพสต์เรื่องอาหารครั้งแรก เลยไม่ค่อยชินเท่าไหร่นัก ปกติแล้วเป็นคนชอบกินค่ะ โดยเฉพาะอาหารญี่ปุ่นกับอาหารเกาหลี ดังนั้นเวลาไปร้านไหนก็มักนำกลับมาทำบ่อยๆ แต่จะเป็นเมนูง่ายๆ มากกว่า ส่วนเมนูแพงไม่เน้น เพราะกระเป๋าฟีบ -*-
ส่วนสูตรก็จะลองหาจากอินเทอร์เน็ต หรือไม่ก็จากนิตยสารแม่บ้านนี่ล่ะค่ะ นี่ไม่ได้อวยจริงๆ นะ เพราะที่บ้านซื้ออ่านประจำตั้งแต่รุ่นคุณแม่ ว่าแล้วก็ขอลงสูตรแรกก่อนแล้วกันค่ะ ชื่อว่า
"หมูย่างสลัดงา" นี่ตั้งชื่อเองเสร็จสรรพ 55555
ขั้นตอนแรกเริ่มจากการหมักเนื้อหมูนะคะ ใครอยากใช้เนื้อวัวหรือเนื้อไก่ก็ได้ไม่เป็นปัญหา
ส่วนผสมคือ เนื้อหมูู (ส่วนที่ชอบ) เราใช้เนื้อหมูสันนอกค่ะ หมักกับน้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทย แล้วก็ซอสถั่วเหลือง จากนั้นก็ขยำให้เข้ากัน แล้วนำเข้าตู้เย็นประมาณ 30 นาที โดยต้องหาอะไรปิดด้วยนะคะ เพื่อไม่ให้เนื้อหมูแห้ง
ระหว่างที่รอเนื้อหมูเราก็มาทำน้ำสลัดกัน ส่วนผสมคือ ซอสถั่วเหลือง 1 ถ้วย น้ำส้มสายชู (ทำจากข้าว) 1/2 ถ้วย น้ำตาลทราย 1 1/2 ถ้วย มายองเนส 1 1/2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันงา 1/4 ถ้วย งาขาวคั่ว (แล้วแต่ชอบ) น้ำต้มสุก 1 ถ้วย เทใส่ขวดเลยค่ะ แล้วเขย่าๆๆๆๆ ให้เข้ากัน ลองชิมรสดู ชอบหวานเพิ่มน้ำตาล ชอบเปรี้ยวเพิ่มน้ำส้ม อันนี้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนค่ะ
จากนั้นเราก็มาย่างเนื้อหมูกัน บังเอิญที่บ้านไม่มีเตาย่างค่ะ เลยเอาเนื้อหมูนาบกับกระทะเทฟล่อนแทน พอเนื้อหมูสุกก็นำมาหั่นเป็นชิ้นให้สวยงาม จัดสลัดผักที่เราชอบ พร้อมกับราดน้ำสลัดลงไป เท่านี้ก็เรียบร้อยค่ะ
ส่วนน้ำสลัดที่เหลือสามารถเก็บเข้าตู้เย็นไว้ได้นะคะ