มาซดน้ำแกงแซ่บๆ กันดีกว่าค่ะ กับ เมนูแกงส้ม ที่ขอบอกเลยว่างานนี้จัดเต็ม กับน้ำพริกแกงส้ม รสเด็ด ที่โขลกรวมกัน ต้มจนสุกหอมพร้อมกุ้ง ตัวโต๊ โต และเพิ่มความเปรี้ยวอีกนิดด้วยใบมะขามอ่อน รสเด็ด บอกเลยว่าแค่ซดคำแรกก็สัมผัสได้ถึงรสเปรี้ยว เค็ม หวาน ที่ผสมผสานความอร่อยกลมกล่อมอย่างลงตัว ฟินสุดๆ เลยล่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
10 ตัว |
ใบมะขามอ่อน |
100 กรัม |
พริกขี้หนูแห้งแช่น้ำพอนิ่ม |
5 เม็ด |
พริกชี้ฟ้าแห้งเอาเม็ดออกแช่น้ำพอนิ่ม |
6 เม็ด |
กระเทียม |
5 กลีบ |
หอมแดง |
5 หัว |
กระชาย |
2 ช้อนโต๊ะ |
กะปิ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
10 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 1/2 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. โขลกพริกขี้หนูแห้ง พริกชี้ฟ้าแห้ง พอหยาบ ใส่กระเทียม หอมแดง กระชาย กะปิ โขลกให้ละเอียด
2. ต้มน้ำเปล่า ใส่ส่วนผสมข้อที่ 1 คนให้ละลาย พอเดือด ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ คนให้เข้ากัน
3. เดือดอีกครั้งใส่กุ้ง พอสุก ใส่ใบมะขามอ่อน คนพอเข้ากัน ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ