รู้ไหมว่าคางกุ้ง ก็สามารถทำเมนูอร่อยได้ตั้งเยอะนะ อย่างเมนูง่ายๆ อย่าง คางกุ้งทอด ที่นำคางกุ้งผสมกับ ใบชะพลู และน้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น ใส่ลงในกระทะ ทอดเป็นแพๆ จนสุกกรอบหอม เคี้ยวเป็นของว่างเพลินๆ ได้ตลอดทั้งวันเลยนะ
ส่วนผสม |
|
คางกุ้ง |
120 กรัม |
น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
120 กรัม |
น้ำปูนใส |
50 กรัม |
น้ำเย็นจัด |
150 กรัม |
ใบชะพลูซอยหยาบ |
1/4 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืชสำหรับทอด
|
|
วิธีทำ
1. ผสมแป้งทอดกรอบ น้ำปูนใส น้ำเย็นจัด คนพอเข้ากัน
2. ใส่น้ำพริกแกงเผ็ดขมิ้น น้ำปลา คางกุ้ง ใบชะพลู คนพอเข้ากัน พักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ตักส่วนผสมข้อที่ 2 ลงทอดเป็นแพ พอสุกกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ