มาเริ่มต้นเช้าวันใหม่กับก๋วยเตี๋ยวร้อนๆ สักชามสิ กับ เส้นใหญ่ เหนียวนุ่ม วางเรียงใส่ชาม พร้อมกับเนื้อปลากะพงลวกจนสุกนุ่ม ตามด้วยถั่งงอก แล้วราดด้วยน้ำซุปรสกลมกล่อมร้อนๆ ลงไป แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วค่ะ
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลากะพงลวก |
200 กรัม |
น้ำซุป |
3 ถ้วยตวง |
ซีอิ๊วขาว |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
ซีอิ๊วดำ |
1 ช้อนชา |
ข่าหั่นแว่น |
1 แว่น |
อบเชยยาว |
1 นิ้ว |
ใบกระวาน |
2 ใบ |
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ลวก |
100 กรัม |
ถั่วงอกลวก |
50 กรัม |
ตังฉ่ายสำหรับโรย |
|
ขึ้นฉ่ายสำหรับโรย |
|
กระเทียมเจียว
.
วิธีทำ
1. ใส่น้ำซุป ซีอิ๊วขาว ซีอิ๊วดำ ข่า อบเชยและใบกระวาน ลงในหม้อ ยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด กรองเอาแต่น้ำ
2. ใส่ถั่วงอกลงในก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ เนื้อปลากะพง ลงในภาชนะที่จะจัดเสิร์ฟ ตักน้ำก๋วยเตี๋ยวใส่ลงในภาชนะพอประมาณ โรยตังฉ่ายและขึ้นฉ่ายตามชอบ โรยกระเทียมเจียว จัดเสิร์ฟ