ใกล้จะถึงวันปีใหม่แล้วมาหาอะไรอุ่นๆ กินกันเถอะค่ะ ครั้งนี้เราขอแนะนำเมนูเด็ดที่นำเต้าหู้ไข่ นุ่มๆ วางเรียงพร้อมกับดอกไม้จีน เยื่อไผ่ หมูสับ กุ้งสด และเห็ดชิเมจิในหม้อดิน อย่างสวยงาม แล้วราดด้วยน้ำซอส รสกลมกล่อมลงไป แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น มีไอน้ำขึ้นมาจากหม้อ ปุด ปุด ก็เปิดฝาลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก |
50 กรัม |
หมูสันนอกสับ |
50 กรัม |
เยื่อไผ่แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น |
20 กรัม |
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น |
120 กรัม |
ดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม |
25 กรัม |
เห็ดชิเมจิสีขาวและสีน้ำตาล |
30 กรัม |
ซีอิ๊วขาว |
1 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนชา |
น้ำมันงา |
1 ช้อนโต๊ะ |
ขิงซอย |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน |
1/4 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. เรียงเต้าหู้ไข่ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ หมูสับ กุ้งสด และเห็ดชิเมจิ ลงในหม้อดิน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก
3. เปิดฝา โรยขิง ขึ้นฉ่าย ปิดฝานึ่งต่ออีกสักครู่ยกลง จัดเสิร์ฟ