เต้าหู้ไข่นึ่งหม้อดิน

maeban 31 ธ.ค. 2560 12:00 น.
ถูกใจ
1    5,539    0    19   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ใกล้จะถึงวันปีใหม่แล้วมาหาอะไรอุ่นๆ กินกันเถอะค่ะ ครั้งนี้เราขอแนะนำเมนูเด็ดที่นำเต้าหู้ไข่ นุ่มๆ วางเรียงพร้อมกับดอกไม้จีน เยื่อไผ่ หมูสับ กุ้งสด และเห็ดชิเมจิในหม้อดิน อย่างสวยงาม แล้วราดด้วยน้ำซอส รสกลมกล่อมลงไป แล้วนำไปนึ่งจนสุกหอมกรุ่น มีไอน้ำขึ้นมาจากหม้อ ปุด ปุด ก็เปิดฝาลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม  
กุ้งสดปอกเปลือกผ่าหลังดึงเส้นดำออก 50 กรัม
หมูสันนอกสับ        50 กรัม
เยื่อไผ่แช่น้ำให้นิ่มหั่นชิ้น 20 กรัม
เต้าหู้ไข่หั่นชิ้น 120 กรัม
ดอกไม้จีนแช่น้ำให้นิ่ม 25 กรัม
เห็ดชิเมจิสีขาวและสีน้ำตาล                30 กรัม
ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
ซอสเห็ดหอม 1 ช้อนชา
น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
ขิงซอย 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำเปล่า  3 ช้อนโต๊ะ
ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน 1/4 ถ้วยตวง 

วิธีทำ
1. ผสมซีอิ๊วขาว ซอสเห็ดหอม น้ำมันงา น้ำเปล่า คนให้เข้ากัน
2. เรียงเต้าหู้ไข่ ดอกไม้จีน เยื่อไผ่ หมูสับ กุ้งสด และเห็ดชิเมจิ ลงในหม้อดิน ราดด้วยส่วนผสมในข้อที่ 1 ยกขึ้นนึ่งในน้ำเดือดไฟปานกลาง ประมาณ 15 นาที หรือจนสุก
3. เปิดฝา โรยขิง ขึ้นฉ่าย ปิดฝานึ่งต่ออีกสักครู่ยกลง จัดเสิร์ฟ
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว