ขนมนี้เรียกกันอยู่ 2 ชื่อ บางคนเรียกบัวลอยญวน แต่บางคนกลับเรียกว่าบัวลอยไส้เค็ม เป็นขนมโบราณที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย ซึ่งวิธีการเสิร์ฟขนมชนิดนี้ใส่น้ำไม่มาก ให้พอท่วมขนมเท่านั้น ซึ่งถ้าใครทำไส้ขนมเหลือก็สามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วันไม่เสีย ชิมแค่ลองให้รสจัดหน่อย ให้หอมพริกไทยจึงจะอร่อยเหมือนวันแรกที่ทำ
ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว |
1 ถ้วยตวง |
น้ำใบเตย หรือน้ำสะอาดผสมสีผสมอาหาร |
1/3 ถ้วยตวง |
วิธีทำ
- เทแป้งใส่ภาชนะโดยทำเป็นบ่อตรงกลาง ค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย นวดให้แป้งเนียนและเหนียวนุ่มไม่ติดมือ พักไว้
ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด |
½ ถ้วยตวง |
น้ำตาลทราย |
¼ ถ้วยตวง |
หอมแดงซอยบางๆ |
¼ ถ้วยตวง |
พริกไทยป่น |
1 ช้อนชา |
เกลือป่น |
1 ช้อนชา |
น้ำมันพืช |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมแดงลงเจียวให้เหลือง ใส่ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียดผัดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ทำจนหมด
3. นำตัวแป้งแบ่งออกใส่ไส้ ห่อแป้งปิดให้มิดแล้วนำขนมไปต้มในน้ำเดือด พอขนมลอยให้ตักใส่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้
ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ |
1 ถ้วยตวง |
หางกะทิ |
1 ½ ถ้วยตวง |
เกลือป่น |
¼ ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
½ ถ้วยตวง |
กลิ่นมะลิ |
2-3 หยด |
งาขาวและงาดำคั่วบดหยาบ |
|
วิธีทำ
- ผสมหางกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือด ใส่ขนมที่สุกแล้วลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิ หยดกลิ่นมะลิลงไป ยกลงโรยด้วย งาขาวและงาดำคั่ว