บัวลอยญวน

maeban 11 ส.ค. 2559 16:00 น.
ถูกใจ
1    55,326    0    36   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
ขนมนี้เรียกกันอยู่ 2 ชื่อ บางคนเรียกบัวลอยญวน แต่บางคนกลับเรียกว่าบัวลอยไส้เค็ม เป็นขนมโบราณที่คนรุ่นใหม่อาจไม่คุ้นเคย ซึ่งวิธีการเสิร์ฟขนมชนิดนี้ใส่น้ำไม่มาก ให้พอท่วมขนมเท่านั้น ซึ่งถ้าใครทำไส้ขนมเหลือก็สามารถเก็บไว้ได้ 2-3 วันไม่เสีย ชิมแค่ลองให้รสจัดหน่อย ให้หอมพริกไทยจึงจะอร่อยเหมือนวันแรกที่ทำ


ส่วนผสมตัวแป้ง
แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง
น้ำใบเตย หรือน้ำสะอาดผสมสีผสมอาหาร 1/3 ถ้วยตวง

วิธีทำ
- เทแป้งใส่ภาชนะโดยทำเป็นบ่อตรงกลาง ค่อย ๆ ใส่น้ำใบเตยลงไปทีละน้อย นวดให้แป้งเนียนและเหนียวนุ่มไม่ติดมือ พักไว้

ส่วนผสมไส้
ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียด ½ ถ้วยตวง
น้ำตาลทราย ¼ ถ้วยตวง
หอมแดงซอยบางๆ ¼ ถ้วยตวง
พริกไทยป่น 1 ช้อนชา
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืช ใส่หอมแดงลงเจียวให้เหลือง ใส่ถั่วเขียวเราะเปลือกนึ่งสุกบดละเอียดผัดให้เข้ากัน
2. ใส่น้ำตาลทราย เกลือป่น พริกไทยป่น ผัดให้เข้ากันดี ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ปั้นเป็นก้อนกลม ๆ เส้นผ่าศูนย์กลาง 1 เซนติเมตร ทำจนหมด
3. นำตัวแป้งแบ่งออกใส่ไส้ ห่อแป้งปิดให้มิดแล้วนำขนมไปต้มในน้ำเดือด พอขนมลอยให้ตักใส่น้ำเย็น ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำพักไว้

ส่วนผสมน้ำกะทิ
หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง
หางกะทิ 1 ½ ถ้วยตวง
เกลือป่น ¼ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ½ ถ้วยตวง
กลิ่นมะลิ 2-3 หยด
งาขาวและงาดำคั่วบดหยาบ  

วิธีทำ
- ผสมหางกะทิ เกลือป่น และน้ำตาลทรายเข้าด้วยกัน ยกขึ้น ตั้งไฟพอเดือด ใส่ขนมที่สุกแล้วลงไปคนให้เข้ากัน พอเดือดอีกครั้งใส่หัวกะทิ หยดกลิ่นมะลิลงไป ยกลงโรยด้วย งาขาวและงาดำคั่ว
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว