ส่วนผสม (สำหรับ 2 ที่)
ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ชนิดไม่ตัด |
5 แผ่น |
ปลาทูนึ่ง (ปลาทูขนาดประมาณ 2 ตัวต่อเข่ง) |
5-6 ตัว |
ผักกาดหอม |
10-12 ใบ |
แตงกวาญี่ปุ่นตัดไส้ออก |
|
หั่นเป็นท่อนยาว ๆ |
1 ผล |
แคร์รอตขูดฝอย |
1/2 ลูก |
ใบโหระพา |
40 กรัม |
ใบสะระแหน่ |
20 กรัม |
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกขี้หนูสวนสีเขียว |
15-20 เม็ด |
น้ำตาลทราย |
4 ช้อนชา |
น้ำต้มสุก |
2 ช้อนชา |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
รากผักชีสดหั่นฝอย |
1 ราก |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
3-4 กลีบ |
วิธีทำ
1. เตรียมส่วนผสมน้ำจิ้มด้วยการใส่ เต้าเจี้ยว ตราเด็กสมบูรณ์ และส่วนผสมที่เหลือลงในโถปันน้ำผลไม้ ปันส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกันตักใส่ถ้วยน้ำจิ้มเตรียมไว้
2. เตรียมเตาถ่านเผาให้ถ่านสุกแดง นำปลาทูนึ่งลงย่างบนเตาถ่านให้พอมีรอยไหม้หอม ยกลงรอให้เย็นแกะเอาแต่เนื้อ พักไว้
3. นึ่งก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ในลังถึงที่น้ำเดือดจัด ประมาณ 10 นาที
4. นำก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่วางบนถาดหรือภาชนะเรียบ วางผักกาดหอม ใบโหระพา แคร์รอต ใบสะระแหน่ แตงกวาญี่ปุ่น และเนื้อปลาทูย่างสลับกันบนแผ่นก๋วยเตี๋ยวม้วนเปนท่อนกลมยาว ตัดเปนท่อนพอดีคำ จัดใส่ภาชนะเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม