ใครว่าซินนามอนโรลต้องใส่จานอย่างเดียวกันค่ะ ครั้งนี้ลองมาเปลี่ยนบรรยากาศโดยทำซินนามอนโรลในเปลือกส้มแทน เพียงแค่นำแป้งซินนามอนมาตัดเป็นชิ้นใส่ลงในเปลือกส้ม แล้วนำฟอยล์ห่อให้มิด จากนั้นนำไปย่างจนสุก หรืออาจนำแป้งซินนามอนมาพันกับไม้ปิ้ง แล้วนำไปย่างไฟจนสุกก็ได้อีกอารมณ์หนึ่งนะคะ
ส่วนผสม |
|
แป้งขนมปัง |
250 กรัม |
แป้งเค้ก |
100 กรัม |
ยีสต์ผง |
10 กรัม |
ไข่ไก่ |
1 ฟอง |
น้ำตาลทราย |
40 กรัม |
เกลือป่นละเอียด |
1 ช้อนชา |
กลิ่นวานิลลา |
1 ช้อนชา |
นมสดแช่เย็น |
180 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม (1) |
60 กรัม |
ส้มซันคิสผ่าครึ่งลูกคว้านเนื้อส้มออก |
5 ลูก |
เนยสดชนิดเค็มพักไว้ให้นิ่ม (2) |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งขนมปัง แป้งเค้ก และยีสต์ผงเข้าด้วยกันลงในอ่างผสม คนพอเข้ากัน เทใส่เครื่องผสม พักไว้
2. ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น กลิ่นวานิลลา และนมสดคนพอเข้ากันดี เทใส่ในส่วนผสมแป้ง ตีด้วยหัวตีตะกร้อโดยใช้ความเร็วปานกลางพอแป้งรวมตัวกันเป็นก้อน
3. ใส่เนยสด (1) นวดต่อจนแป้งมีลักษณะเนียนนุ่มนำออกมาคลึงเป็นก้อนกลม พักไว้ประมาณ 5 นาที
4. รีดแป้งออกเป็นแผ่นสี่เหลี่ยมขนาด 10x12 นิ้วแล้วปาดเนยสด (2) บาง ๆ พอทั่ว โรยไส้ซินนามอนจนทั่วม้วนให้เป็นแท่งกลม ตัดเป็นชิ้นหนาประมาณ 1 นิ้ว
5. วางแป้งลงในเปลือกส้มซันคิส พักไว้ให้ขึ้นฟู จากนั้นห่อด้วยแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ให้ปิดสนิท
6. นำขึ้นปิ้งบนเตาไฟประมาณ 30-40 นาที หรือจนสุก แกะแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ออก ราดรอยัลไอซิ่ง จัดเสิร์ฟ
ส่วนผสมไส้ซินนามอน |
|
ผงซินนามอน (อบเชยป่น) |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลทรายแดงร่อนแล้ว |
80 กรัม |
อัลมอนด์สไลซ์อบสุก |
50 กรัม |
ลูกเกดสีดำสับหยาบ |
50 กรัม |
วิธีทำ
1. ผสมผงซินนามอน น้ำตาลทรายแดง อัลมอนด์ และลูกเกด คนพอเข้ากัน พักไว้
ส่วนผสมรอยัลไอซิ่ง |
|
น้ำตาลไอซิ่งร่อนแล้ว |
200 กรัม |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
ใส่น้ำตาลไอซิ่งและน้ำเปล่าลงในอ่างผสม ยกขึ้นตุ๋นบนน้ำร้อนจนละลาย ยกลง