ส่วนผสม
แผ่นเปาะเปี๊ยะขนาดประมาณ 4x4 นิ้ว |
15 แผ่น |
แตงกวาหั่นแท่งตัดไส้ออก |
15 แท่ง |
หมูตั้งหั่นแท่ง |
15 แท่ง |
กุนเชียงต้มสุกหั่นแท่ง |
15 แท่ง |
ถั่วงอกเด็ดหางลวก |
1 ถ้วยตวง |
แป้งมันสำปะหลังผสมน้ำเปล่า ยกขึ้นตั้งไฟคนพอข้นสำหรับติด |
|
น้ำมันพืช |
|
วิธีทำ
1. เรียงถั่วงอก แตงกวา หมูตั้ง และกุนเชียง ลงบนแผ่นเปาะเปี๊ยะ ม้วนให้แน่นติดด้วยแป้งที่เตรียมไว้
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เปาะเปี๊ยะที่ห่อไว้ ลงทอดจนเหลืองกรอบ ตักขึ้น พักให้สะเด็ดดน้ำมัน จัดเสิร์ฟพร้อมน้ำจิ้ม
ส่วนผสมน้ำจิ้ม
พริกชี้ฟ้าสีแดงแกะเมล็ดออก |
20 กรัม |
กระเทียมไทยปอกเปลือก |
10 กรัม |
น้ำส้มสายชู |
120 กรัม |
น้ำตาลทราย |
135 กรัม |
เกลือป่นหยาบ |
10 กรัม |
หัวไช้เท้าขูดฝอย ตามชอบ |
|
วิธีทำ
1. โขลกพริกชี้ฟ้ากับกระเทียมให้ละเอียด
2. ผสมน้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือป่น คนให้เข้ากันยกขึ้นตั้งไฟพอเดือด เบาไฟ เคี่ยวจนมีลักษณะข้น ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 1 ที่โขลกไว้เคี่ยวต่อสักครู่ ยกลงพักไว้ให้เย็น ใส่หัวไช้เท้า จัดเสิร์ฟพร้อมเปาะเปี๊ยะทอด