ขอต้อนรับมื้อเช้าด้วยอาหารย่อยง่ายๆ กับปลาทับทิม ที่นำลงกระทะทอดจนเหลืองกรุบกรอบ แล้วนำไปผัดกับซอสเปรี้ยวหวาน และพริกหวาน จนเข้ากันดี ให้รสชาติเปรี้ยวอมหวาน ก็ตักใส่จาน เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ สักจาน แค่นี้ก็อร่อยแล้วนะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้น |
250 กรัม |
พริกหวานสีเขียว สีแดง สีเหลืองหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
หอมหัวใหญ่หั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
50 กรัม |
สับปะรดหั่นชิ้น |
100 กรัม |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
กระเทียมสับ |
2 ช้อนชา |
ซอสมะเขือเทศ |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำส้มสายชู |
1 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
1 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
ต้นหอมซอยแฉลบ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
แป้งสาลีอเนกประสงค์สำหรับคลุก |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเนื้อปลาทับทิมลงคลุกกับแป้งสาลีบาง ๆ พอทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงผัดพอเหลือง
3. ใส่พริกหวานทั้ง 3 สี หอมหัวใหญ่ สับปะรด ผัดพอสุก
4. ปรุงรสด้วยซอสมะเขือเทศ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย น้ำปลา เติมน้ำเปล่าลงผัดจนเข้ากันดี
5. ใส่เนื้อปลาทับทิมทอดลงผัดจนเข้ากันดี โรยต้นหอม ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ