เราชอบกินอาหารสุขภาพสุดๆ โดยเฉพาะเมนูเมี่ยง ที่ทำได้ง่ายๆ เนี่ยล่ะ ที่ทำกินเป็นประจำเกือบทุกเดือน วิธีทำก็ไม่ยุ่งยากอะไรเพียงแค่นำเส้นขนมจีน ปลาทูทอดแกะเอาแต่เนื้อ และใบโหระพา ที่เพิ่งเด็ดจากริมรั้วบ้าน วางเรียงกันลงบนผักกาดหอม แล้วเพิ่มความเด็ดด้วยการราดน้ำยำ รสแซ่บจัดจ้าน ก็จัดใส่ปากเป็นคำๆ เสิร์ฟแกล้มพร้อมกับผักชี
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
300 กรัม |
ปลาทูทอดแกะเนื้อ |
3 ตัว |
ผักกาดหอม ผักชี ใบโหระพา |
|
วิธีทำ
- ใส่เส้นขนมจีน ปลาทูทอด และใบโหระพา ลงบนผักกาดหอมห่อเป็นคำ ราดน้ำยำ รับประทานแกล้มกับผักชี
ส่วนผสมน้ำยำ |
|
กระเทียม |
1 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนู |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนชา |
น้ำปลา |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
- โขลกพริกขี้หนูกับกระเทียมพอหยาบ ตักใส่ภาชนะ ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บชิมรสชาติตามชอบ