ต้มยำปลานิลน้ำข้น

maeban 24 ธ.ค. 2560 17:00 น.
ถูกใจ
2    56,049    0    38   
แเสดงความคิดเห็น
แบ่งปัน
เย็นนี้นึกอยากกินเมนูอะไรก็ได้ที่แซ่บๆ พลันหัวก็เกิดปิ๊งไอเดีย ทำต้มยำน้ำข้นดีกว่า โดยนำปลานิล หั่นชิ้นต้มจนสุกนุ่ม พร้อมกับเครื่องต้มยำรสเด็ดต่างๆ จนสุกเดือดปุดปุดได้กลิ่นหอมๆ ของสมุนไพร ก็ตักเสิร์ฟแล้วก็ลงมือหม่ำได้ตามอัธยาศัยได้เลย ฟินสมใจแล้วล่ะ อิอิ
ส่วนผสม  
ปลานิลหั่นชิ้น        400 กรัม
เห็ดนางฟ้า             50 กรัม
ตะไคร้หั่นแฉลบ     3 ต้น
ข่าหั่นแว่น 5 แว่น
ใบมะกรูดฉีก 5 ใบ
หอมแดงทุบพอแตก 5 หัว
น้ำเปล่า  2 1/2 ถ้วยตวง
นมข้นจืด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา   2 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูสวนโขลกหยาบ 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ 1/4 ถ้วยตวง

วิธีทำ
1. ต้มน้ำเปล่าพอร้อน ใส่ตะไคร้ ข่า ใบมะกรูดหอมแดง ลงต้มพอมีกลิ่นหอมและเดือด
2. ใส่ปลานิลลงต้ม ห้ามคน รอจนน้ำเดือดและเนื้อปลาสุก ใส่เห็ดนางฟ้า
3. ใส่น้ำพริกเผา น้ำปลา นมข้นจืด รอให้เดือด ปิดไฟ
4. ใส่น้ำมะนาว ผักชีฝรั่ง พริกขี้หนู คนพอเข้ากันตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ
 
 
 แชร์เมนูใหม่
maeban
Thailand

ตำแหน่ง เชฟดาวรุ่ง

ให้คะแนนกับ maeban
Follow +
เรื่องอื่นๆ ของบล็อคเกอร์
แสดงความคิดเห็น

* จำเป็นต้องกรอก

คะแนนสำหรับเมนูนี้ *
รายละเอียด *
ยังไม่มีรีวิว