มากินขนมจีนแบบแซ่บๆ กันไหม เพราะคราวนี้เราขอนำเสนอสูตรเด็ด ที่นำเส้นขนมจีนลวกจนสุกนุ่ม มาคลุกเคล้าผสมกับน้ำยำรสจี๊ดจ้าด พร้อมกับปลาทับทิมทอดสีเหลืองจนเข้ากันดีแล้ว และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ กรุบกรอบ จนเข้ากันดีแล้ว จะลงมือหม่ำได้เลยค่ะ
ส่วนผสม |
|
เส้นขนมจีน |
50 กรัม |
เนื้อปลาทับทิมหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า |
100 กรัม |
แป้งทอดกรอบสำเร็จรูป |
1 1/2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลปี๊บ |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะนาว |
2 ช้อนโต๊ะ |
ตะไคร้ซอย |
1/4 ถ้วยตวง |
หอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1/4 ถ้วยตวง |
ขิงอ่อนหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมลูกเต๋าเล็ก |
1 ช้อนโต๊ะ |
ผักชีฝรั่งหั่นหยาบ |
1 ต้น |
ใบสะระแหน่ |
1/4 ถ้วยตวง |
เม็ดมะม่วงหิมพานต์ทอด |
2 ช้อนโต๊ะ |
พริกขี้หนูซอย |
2 ช้อนชา |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
วิธีทำ
1. คลุกเนื้อปลากับแป้งทอดกรอบให้ทั่ว ใส่ลงทอดในน้ำมันพืชร้อนไฟปานกลางจนสุกเหลือง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
2. ผสมน้ำตาลปี๊บกับน้ำปลาตั้งไฟพอละลาย ยกลงทิ้งไว้ให้เย็น ใส่น้ำมะนาว คนให้เข้ากัน
3. ใส่เนื้อปลาที่ทอดไว้ลงในอ่างผสม ใส่เส้นขนมจีน ตะไคร้ หอมแดง ขิงอ่อน ราดน้ำยำคลุกเคล้าให้เข้ากัน โรยด้วยพริกขี้หนูซอย ผักชีฝรั่ง ใบสะระแหน่และเม็ดมะม่วงหิมพานต์ คลุกเคล้าให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่จาน จัดเสิร์ฟ