น้ำพริกเป็นเมนูที่เราชอบมาตั้งแต่เด็กๆแล้ว พอโตขึ้นก็อยากจะทำอาหารเองบ้าง คราวนี้เลยนำปลาทู ที่เพิ่งซื้อมาจากตลาด มาใส่กระทะทอดให้สุกเหลืองกรอบ แล้วนำมาคลุกเคล้ากับส่วนผสมต่างๆ จนได้เป็นเมนูรส จัดจ้าน กลมกล่อม ครบรส ที่เสิร์ฟพร้อมผักสด หรือผักต้มก็เข้ากันได้อย่างลงตัวเลยทีเดียว
ส่วนผสม |
|
ปลาทูนึ่งแกะเอาแต่เนื้อปั่นให้ละเอียด |
200 กรัม |
หอมแดง |
100 กรัม |
กระเทียม |
100 กรัม |
พริกขี้หนูแห้ง |
20 กรัม |
น้ำปลา |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำตาลทราย |
2 ช้อนชา |
น้ำตาลปี๊บ |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมะขามเปียก |
2 ช้อนโต๊ะ |
ใบมะกรูดหั่นหยาบ |
1/2 ถ้วยตวง |
น้ำมันพืช |
|
ผักสดต่าง ๆ |
|
วิธีทำ
1. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่กระเทียมลงทอดพอเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน ใส่หอมแดง ใบมะกรูด พริกขี้หนู ลงทอดต่อทีละอย่าง ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมันและพักให้เย็นสนิท
2. เร่งไฟให้น้ำมันพืชร้อนอีกครั้ง ค่อย ๆ โรยเนื้อปลาทูลงทอดจนสุกเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
3. บดกระเทียม หอมแดง พริกขี้หนู รวมกัน ตักใส่ถ้วยเตรียมไว้
4. ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย น้ำปลา ลงในกระทะ ยกขึ้นตั้งไฟ คนให้ละลาย พอเดือดเบาไฟอ่อน เคี่ยวพองวด ใส่ส่วนผสมในข้อที่ 3 ปลาทูทอด ใบมะกรูดทอด คลุกเคล้าให้ส่วนผสมเข้ากัน ตักใส่ตะแกรง พักให้สะเด็ดน้ำมัน จัดใส่ภาชนะ เสิร์ฟพร้อมผักสดต่าง ๆ