เราคิดว่าไก่ เป็นวัตถุดิบที่นำอาหารอร่อยๆ ได้ตั้งหลายอย่างเลยนะ ไม่ว่าจะเป็นต้ม ผัด แกง ทอด อย่างวันนี้เราเกิดไอเดียนำไก่บ้านมาสับเป็นชิ้นๆ ใส่กระทะ พร้อมกับกระเทียมและพริกชี้ฟ้าสีเหลืองที่ตั้งใจโขลกจนหยาบ ผัดให้เข้ากันพอขลุกขลิก แล้วก็เทใส่จาน กินพร้อมกับข้าวสวยสักจาน แค่นี้ก็อิ่มอร่อยแล้วนะ จะบอกให้
ส่วนผสม |
|
ไก่บ้านสับเป็นชิ้น |
250 กรัม |
กระเทียมกลีบใหญ่ |
5 กลีบ |
พริกชี้ฟ้าสีเหลืองหั่นท่อนสั้น |
7-10 เม็ด |
ใบมะกรูดฉีก |
5 ใบ |
พริกชี้ฟ้าสีแดงหั่นแฉลบ |
1 เม็ด |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำปลา |
2 1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1/2 ช้อนชา |
น้ำเปล่า |
3 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
2 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. โขลกกระเทียมกับพริกชี้ฟ้าสีเหลืองพอหยาบ
2. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงผัดพอหอม
3. ใส่ไก่บ้านลงผัดพอสุก ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่า ผัดต่อจนส่วนผสมมีลักษณะขลุกขลิก ใส่ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้าสีแดง ผัดพอเข้ากันดี ยกลง ตักใส่ภาชนะ จัดเสิร์ฟ