หลังกินข้าวเสร็จก็ต้องตามด้วยของหวานต่อเนอะ แต่จะให้ออกไปข้างนอกก็ขี้เกียจ แต่เราดันหันไปเจอกล้วยน้ำว้าวางอยู่บนโต๊ะก็เกิดปิ๊งไอเดียดีๆ นำกล้วยมาปอกเปลือก จากนั้นชุบน้ำเกลือ แล้ววางเรียงเป็นตับตับบนเตาปิ้ง หมุนหมุนจนกล้วยสุกเหลือง ส่งกลิ่นหอมๆ ชวนน้ำลายสอขึ้นมา ก่อนกินก็ให้ราดน้ำจิ้มคาราเมลหวานๆ ลงไป เพื่อเพิ่มความอร่อย แค่นี้ก็ฟินสุดๆ แล้วล่ะ
ส่วนผสม |
|
กล้วยน้ำว้าสุกห่าม |
15 ลูก |
น้ำเปล่า |
|
เกลือป่นหยาบ |
|
วิธีทำ
1. ผสมน้ำเปล่ากับเกลือป่น คนให้เข้ากัน
2. นำกล้วยน้ำว้าปอกเปลือก วางเรียงบนเตาไฟปิ้งด้วยไฟอ่อน
3. หมั่นใช้ไม้ทุบกล้วยเบา ๆ พร้อมกับชุบน้ำเกลือ ปิ้งจนกล้วยสุกเหลือง จัดเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มคาราเมล
ส่วนผสมน้ำจิ้มคาราเมล |
|
น้ำตาลทราย |
100 กรัม |
เนยสดชนิดเค็ม |
50 กรัม |
วิปครีมชนิดจืด |
100 กรัม |
น้ำเปล่า |
1 ช้อนโต๊ะ |
วิธีทำ
1. ใส่น้ำตาลทรายกับน้ำเปล่าลงในภาชนะ ตั้งไฟเคี่ยวจนน้ำตาลทรายละลายเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง
2. ใส่เนยสดคนพอเข้ากันตามด้วยวิปครีม เคี่ยวต่อจนส่วนผสมข้นเล็กน้อย ยกลงพักไว้ให้เย็นสนิท