รู้ไหมว่าการกินทอดมันอย่างเดียวมันดูจำเจไป ครั้งนี้เราขอจัดความเด็ด โดยนำทอดมันปลากราย หย่อนใส่กระทะ ตามด้วยใบกะเพราจากริมรั้วบ้าน ผัดๆให้เข้ากัน รอไม่นานก็ได้หม่ำแล้ว เห็นไหมล่ะง่ายๆ แค่นี้ก็ได้กินอาหารอร่อยๆ แล้วนะ
ส่วนผสม |
|
ทอดมันปลากราย |
150 กรัม |
ใบกะเพรา |
1/2 ถ้วยตวง |
พริกสด |
7 เม็ด |
กระเทียม |
3 กลีบ |
น้ำปลา |
1/2 ช้อนชา |
น้ำตาลทราย |
1 ช้อนชา |
ซอสปรุงรส |
1 ช้อนชา |
ซีอิ๊วขาว |
1/2 ช้อนชา |
ซอสเห็ดหอม |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำเปล่า |
2 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืช |
1 ช้อนโต๊ะ |
น้ำมันพืชสำหรับทอด |
|
ใบกะเพราทอดกรอบสำหรับโรย |
|
วิธีทำ
1. ปั้นทอดมันเป็นก้อนกดให้แบนเล็กน้อย ทอดในน้ำมันพืชไฟปานกลางพอสุกเหลือง ตักขึ้นพักไว้
2. โขลกพริกสด กระเทียม พอแหลกตักขึ้นพักไว้
3. ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชพอร้อน นำเครื่องที่โขลกลงผัดพอหอม ปรุงรสด้วยซอสเห็ดหอม น้ำปลา ซีอิ๊วขาว ซอสปรุงรส น้ำตาลทราย เติมน้ำเปล่าผัดพอเข้ากัน ใส่ทอดมันที่ทอดไว้ ใบกะเพรา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักใส่ภาชนะ โรยด้วยใบกะเพราทอด จัดเสิร์ฟ